LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ BẮC NGHĨA

 

Trường cấp II Nghĩa Ninh nay là Trường THCS Bắc Nghĩa được thành lập năm 1965 trên địa bàn làng Phương Xuân xã Nghĩa Ninh nay là TDP4 - phường Bắc Nghĩa. Quá trình trưởng thành và phát triển của nhà trường gắn liền với những chặng đường lịch sử của dân tộc, của địa phương và nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Từ ngày thành lập đến nay, trải qua các giai đoạn lịch sử, Trường THCS Bắc Nghĩa đã đạt được những thành tựu đáng tự hào:

Năm học 1965 - 1966 trường được thành lập với 1 lớp có 3 giáo viên do bà Thái Thị Kim An làm hiệu trưởng, cũng là năm giặc Mỹ điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc, trong khói lửa ác liệt của chiến tranh, trường vẫn không ngừng trưởng thành và phát triển. Trường đã nhanh chóng quân sự hóa học đường, tiếp nhận học sinh từ thị xã Đồng Hới lên sơ tán, các lớp học được phân về các thôn xóm và sinh hoạt dưới lòng đất nhưng việc dạy học vẫn được duy trì và phát triển. Nhiều thầy giáo không kể ngày đêm bám lớp, bám trường, nhiều học sinh giỏi tham dự các kỳ thi của huyện, tỉnh và miền Bắc. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng thi đua dạy tốt, học tốt”.

Từ năm 1977 Bộ giáo dục có chủ trương sát nhập cấp 1 và cấp 2 thành trường PTCS. Thời kỳ này trường có 32 lớp với 1.532 học sinh và 51 giáo viên. Từ đó đến nay, các thế hệ quản lý nhà trường như các thầy cô giáo Thái Thị Kim An, Đặng Sỹ Dự, Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Thanh Vương, Nguyễn Đình Trũng, Trần Tiến Hoạt, Lương Duy Quyền, Nguyễn Xuân Tiều, Phan Xuân Hiếu, Phan Xuân Trường, Phạm Lan Hương và Nguyễn Xuân Thắng  đã không ngừng phấn đấu đưa nhà trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

Từ năm 1990 trường được tách thành trường tiểu học và trung học cơ sở, từ đó trường có tên là Trường THCS Nghĩa Ninh, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trường không ngừng chuyển mình phù hợp với sự phát triển đổi mới của đất nước. Năm 2004 trường được đổi tên thành Trường THCS Bắc Nghĩa sau khi phường Bắc Nghĩa được tách ra từ xã Nghĩa Ninh.

Từ năm học 1991 - 1992 đến nay, trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc.

Hơn 50 năm trưởng thành và phát triển, trải qua nhiều biến động của lịch sử, từ những năm mới hình thành đến thời kỳ đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt rồi qua giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh và ngày nay là công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sổ vàng truyền thống của nhà trường ngày một dày thêm với những chiến công và thành tích mới. Những thế hệ thầy cô giáo và học sinh trưởng thành từ mái trường này đã trở thành những công dân có ích cho đất nước. Không ít học sinh cũ của nhà trường đã đảm nhiệm nhiều chức vụ của Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương. Nhiều cán bộ giáo viên của nhà trường được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp: Thái Thị Kim An, Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Thanh Phương, Nguyễn Đình Trũng, Trần Tiến Hoạt, Lương Duy Quyền, Nguyễn Xuân Tiều, Phan Xuân Hiếu, Nguyễn Văn Sương, Phan Xuân Thịnh, Phan Xuân Trường, Trần Thị Bích Hà, Nguyễn Thị Thắm, Phạm Thị Hà, Võ Thị Hồng Lĩnh, Đào Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Lệ Hải, Phạm Lan Hương, Trần Cao Hương, Ngô Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Thị Lệ Hương,... Đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa, hơn 30 cán bộ giáo viên được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục. Đội ngũ học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh ngày càng nhiều. Nhà trường thường xuyên tham gia các hội thi do ngành cũng như Hội đồng Đội tổ chức và kết quả các cuộc thi đã nối dài bảng thành tích của trường THCS Bắc Nghĩa.

Từ những mái tranh vách đất năm nào, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương giờ đây trường đã có ba dãy nhà cao tầng với 14 phòng học, nhà văn phòng, phòng chức năng và phòng bộ môn với những trang thiết bị hiện đại.

Phát huy truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường luôn là địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh, các cấp chính quyền và ngành giáo dục trong thời kỳ đổi mới, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy tốt, học tốt./.